Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

lam gan nha se hanh phuc honMột cuộc nghiên cứu với 1.121 người Úc ở độ tuổi từ 35 đến 54 đang lao động toàn thời gian đã phát hiện ra rằng, khoảng thời gian mệt mỏi ngoài đường trong giờ cao điểm buổi sáng khi từ nhà tới cơ quan có ảnh hưởng lớn tới tâm lý và năng suất lao động. Các nhà khoa học nhận thấy, khoảng thời gian di chuyển từ nhà đến chỗ làm trên 30 phút, con người sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức mà chưa cần phải check in hay bắt đầu làm việc.

 

Nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of Transport Geography cho thấy, những người phải đi chuyển xa để đến chỗ làm thường xin nghỉ phép dài ngày hơn, trong khi những người chỉ phải di chuyển chặng ngắn thì yêu đời hơn và năng suất làm việc cao hơn rõ rệt. Bản thân nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, những người đi bộ hoặc đi xe đạp hàng ngày cũng có năng suất lao động tốt hơn so với những người lái xe hơi hay đi tàu điện và xe bus đi làm hàng ngày. Những phát hiện này vô tình trùng hợp với một nghiên cứu trước đó chứng minh rằng lái xe hơi là cách di chuyển rất dễ gây căng thẳng đầu óc và stress.

 

nghien cuu di bo va di xe dap di lam

Bản thân việc đi bộ hay đi xe đạp đi làm cũng là một cách tập thể dục rất tốt, tạo ra một lượng dopamine nội sinh khiến con người cảm thấy hạnh phúc và thư giãn. Đó có thể là một cách giải thích vì sao những người di chuyển quãng ngắn đi làm lại thấy yêu đời hơn, làm việc hiệu quả hơn. Thêm vào đó, đi bộ hoặc chạy xe đạp cũng giúp cơ thể giảm mạnh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cái này khoa học đã chứng minh được từ lâu.